Khoa học

Atlantis – Nền văn minh tiền sử hùng mạnh từng vươn tầm ảnh hưởng khắp thế giới?

Một số người tin rằng Atlantis là một nền văn minh phát triển rực rỡ từng tồn tại trước nền văn minh lần này của chúng ta...

5/5 - (1 bình chọn)

Một số người tin rằng Atlantis là một nền văn minh phát triển rực rỡ từng tồn tại trước nền văn minh lần này của chúng ta. Và dù đã bị hủy diệt, nhưng Atlantis vẫn tồn tại trong những câu chuyện cổ, hay những di tích bí ẩn được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho atlantis có thật không
Thành phố Atlantis qua mô tả của triết gia Plato. (Ảnh: Editorial Streicher)

Có nhiều nhận định khác nhau về lục địa Atlantis huyền thoại. Đối với một số người thì đây là lục địa hư cấu do một triết gia tưởng tượng ra để giảng những bài học về đạo đức. Hay với những người khác thì đây chỉ đơn thuần là một nền văn minh thuộc thời kỳ đồ đồng, tức là trước thời kỳ của văn minh Hy Lạp cổ đại 1.000 năm và đã bị phóng đại về mức độ phát triển.

Tuy nhiên, có một số người vẫn luôn tin rằng Atlantis giống như triết gia Plato từng nói, là một nền văn minh tiên tiến ngoạn mục đã tồn tại trước nền văn minh kỳ này của chúng ta. Và mặc dù đã bị lịch sự lãng quên, nhưng Atlantis vẫn tồn tại trong các nền văn hóa lâu đời, trong những câu chuyện thần thoại và cả những di tích bí ẩn được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Chính trị gia Ignatius Donnelly từng tự đứng ra thành lập một thành phố tên là Nininger City, tuy nhiên thành phố này nhanh chóng trở thành một thành phố ma sau thời kỳ suy thoái kinh tế càn quét. Ông cũng từng làm thống đốc bang Minnesota và kết minh với đảng Cộng Hòa, tuy nhiên Donnelly đã thất bại trên con đường chính trị và nghỉ hưu. Sau đó ông bắt tay vào công việc viết sách và một trong những chủ đề ông quan tâm nhất đó là những huyền thoại về lục địa bị mất tích, Atlantis.

Từng là chính trị gia, do đó Donnelly có quyền truy cập không giới hạn vào các kho lưu trữ của Thư viện quốc hội Hoa Kỳ, ông đã phát triển cho mình một luận văn vô cùng ấn tượng về chủ đề này. Donnelly cho rằng, có một sự tương đồng rõ rệt giữa các nền văn minh cổ xưa trên thế giời, dù những nền văn minh này đã bị ngăn cách bởi đại dương rộng lớn.

Điều này có thể được lý giải bằng việc từng có một nền văn minh nào đó có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu vào thời kỳ rất xa xưa. Sau đó nó đã bị hủy diệt, nhưng bằng chứng cho sự hùng mạnh của nó vẫn luôn tồn tại cho đến tận ngày nay. Cuốn sách của Donnelly có tựa đề là Atlantis: Thế giới trước Đại Hồng Thủy, đã đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết này và cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thời điểm đó.

Kết quả hình ảnh cho thanh pho mat tich atlantic
Lục địa Atlantis được mô tả trong tác phẩm Timaeus và Critias của Plato. (Ảnh: Live Science)

Donnelly đã lập luận về sự tồn tại của Atlantis như sau:

“Bằng cách nào mà ý tưởng về công trình kiến trúc kim tự tháp lại đồng nhất ở nhiều nơi như vậy? Tại sao những công trình cự đại này lại được phân bố rải rác ở ven bờ sông Nile hay ở giữa rừng và vùng đồng bằng châu Mỹ? Cả hai khu vực đều nằm gần vị trí được cho là nơi Atlantis từng tồn tại. Phải chăng tất cả những sự trùng hợp lạ thường này chỉ là ngẫu nhiên?…”

Những người từng nghe hiểu câu chuyện của Plato về Atlantis có lẽ sẽ đồng ý với lập luận của Donnelly. Nói thẳng ra, các nền văn minh như Maya, Aztec, Ai Cập hay nhiều nền văn minh cổ đại khác trên toàn thế giới rất có thể đã chịu ảnh hưởng từ Atlantis.

Tại sao Plato không nhắc đến kim tự tháp trong những mô tả nổi tiếng của ông về lục địa này? Đứng từ góc độ nhìn nhận của con người trong quá khứ, nếu ông nói về những công trình ngoài sức tưởng tượng như vậy sẽ rất khó để người Hy Lạp lúc bấy giờ tiếp nhận. Những bằng chứng về kim tự tháp chỉ có tính thuyết phục cao khi những công trình này được tìm thấy ở khắp nơi trong thời hiện đại.

Tuy nhiên, Plato cũng đã từng đề cập đến một cấu trúc khác từ Atlantis xuất hiện với kiểu dáng gần giống nhau ở rất nhiều nền văn minh cổ xưa trên thế giới. Và ngày nay người ta cũng tìm được nhiều bằng chứng cho những lời của ông, và thậm chí nhờ đó người ta có thể phỏng đoán được vị trí của Atlantis ở Đại Tây Dương.

Những đường tròn đồng tâm 

Khái niệm về những đường tròn đồng tâm được tìm thấy ở nhiều nền văn hóa cổ. Nó có mặt trên các phương diện như công trình kiến trúc, đồ gốm sứ, tranh vẽ và các bức điêu khắc trên đá. Biểu tượng này từng được tìm thấy ở Peru, Trung Đông và trên mảnh gốm ở thành phố cổ Tartessos, Tây Ban Nha. Trong số đó thú vị nhất phải nói đến Gilgal Rephaim ở Trung Đông.

Được biết đến với cái tên tiếng Ả Rập là Rujm el-Hiri, cấu trúc này rộng hơn 30m và được làm từ hàng ngàn viên đá bazan với trọng lượng hơn 40.000 tấn. Theo TS. Uri Berger, nhân viên của Cơ quan khảo cổ Israel thì vị trí Mặt trời mọc vào các mùa hè và mùa đông trùng khớp với vị trí các lỗ khoan trên đá. Các chuyên gia đang tìm hiểu mục đích thực sự của di chỉ này, liệu nó có phải là một nơi chôn cất người chết hay là một “cuốn lịch” cổ xưa? Tuy nhiên hầu hết đều công nhận rằng nó đã được xây dừng vào khoảng năm 3500 TCN.

Kết quả hình ảnh cho rujm el hiri
Công trình đá hình bánh xe Rujm el hiri tại Esrael(Ảnh: dostoyanieplaneti.ru)

Một hình ảnh tương tự khác cũng được tìm thấy ở Tartessian Tây Ban Nha, đó là những hình tròn đồng tâm xuất hiện trên nghệ thuật gốm cổ đại của nền văn minh này. Những món đồ gốm đã được khai quật từ năm 1950, nhưng chúng đã không được chú ý cho đến khi Georgeos Diaz-Montexano, một nhà nghiên cứu Atlantis nhận ra mối liên hệ với lục địa này. Được biết văn minh Tartessos xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử là vào năm 1000 TCN.

Vòng tròn đồng tâm cũng được tìm thấy trong các bức điêu khắc trên đá ở khắp nơi như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Ireland, Trung Quốc và quanh Địa Trung Hải. Sự phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới của biểu tượng này khiến người ta liên tưởng đến một nền văn minh nào đó có tầm ảnh hưởng toàn cầu từ trước thời điểm năm 3500 TCN. Ngoài Atlantis, người ta không tìm được bất kỳ nền văn minh nào khác có thể làm được điều đó. Và chính trong những lời kể của Plato về Atlantis, thành phố trung tâm của châu lục này cũng được xây dựng theo kết cấu ấy.

Theo Plato, thành phố Atlantis ban đầu được xây dựng trên một ngọn núi nhỏ để làm nơi cư ngụ cho Thần biển cả Poseidon và người vợ Cleito:

“Ở đó có một người bản xứ tên là Evenor sống cùng vợ là Leucippe, họ có chung một cô con ái duy nhất là Cleito. Khi cô gái này đến tuổi thành hôn thì cha mẹ mất. Thần Poseidon lúc bấy giờ muốn kết hôn với cô và xây nơi cư ngụ bất khả xâm phạm của họ trên một ngọn đồi. Ông khai khẩn đất đai xung quanh, tạo ra những dải đất hình tròn đồng tâm trên biển, có dải đất lớn, có dải nhỏ”.

Đây là một thành phố được xây dựng trên biển với cấu tạo khá độc đáo, với nhiều dải đất xen lẫn với biển tạo thành một khung cảnh vô cùng đẹp mắt và hùng vĩ. Ngày nay, tại khu vực biển biển Caribe, ở tọa độ 17 ° 09’51.16 “N 65 ° 03’31.45” W, trên Google Earth người ta cũng đã tìm thấy địa điểm có cấu trúc rất giống thành phố mà Thần Poseidon xây dựng.

(Theo Hoàng An – TinhHoa (theo Ancient-origins.net))


VIDEO HAY:
Xem thêm video HỢP KIM BÍ ẨN TRONG NỀN VĂN MINH ATLANTIS? (nguồn: Youtube)

Xem bài khác

Các bạn xem thêm

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker