Giới thiệu các sách của cố nhà văn Sơn Nam

61
Sơn Nam - Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang

Hôm nay, HonVietBIZ xin giới thiệu với các bạn một số sách của cố nhà văn Sơn Nam. Ông tên thật là Phạm Minh Tài sinh ngày 11 tháng 12 năm 1926, tại làng Đông Thái, quận An Biên, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang). Ông là nhà văn, nhà báo, nhà khảo cứu văn hóa nổi tiếng của Việt Nam (Theo https://vi.wikipedia.org). Các bạn xem phần giới thiệu chi tiết từng quyển sách ở dưới nhé. HonVietBIZ tổng hợp và giới thiệu

1- Sơn Nam – Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang:

Sơn Nam - Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang
Bìa sách Sơn Nam – Tìm Hiểu Đất Hậu Giang & Lịch Sử Đất An Giang

Tìm hiểu đất Hậu Giang là tác phẩm biên khảo đầu tiên của nhà văn Sơn Nam về vùng đất ông đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Hậu Giang là vùng đất hữu ngạn sông Tiền, nơi có đầy đủ cả văn minh miệt vườn và văn minh miệt thứ. Vùng đất đầy tiềm năng mới được khai phá nhiều từ cuối thế kỷ XIX và thế kỷ XX.

An Giang chỉ là một tỉnh trong đất Hậu Giang, nhưng là một tỉnh hội đủ các yếu tố địa lý của vùng đất Hậu Giang. Hiểu lịch sử đất An Giang là hiểu thêm về một vùng đất địa đầu của tổ quốc thời mở đất với bao biến thiên, bao cuộc chiến bảo vệ đất nước và hiểu thêm về tính cách con người của một vùng.

2- Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa Và Người Sài Gòn:

Đất Gia Định - Bến Nghé Xưa Và Người Sài Gòn
Bìa sách Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa Và Người Sài Gòn

Tập sách là tập hợp của 3 tác phẩm đã xuất bản: Đất Gia Định xưaBến Nghé xưaNgười Sài Gòn.

Thông qua tập sách, người đọc sẽ có điều kiện để hiểu biết thêm về vùng đất gọi là Gia Định xưa (cụ thể là cả Nam Bộ), từ đó hiểu thêm sự hình thành của Bến Nghé (vùng đất Sài Gòn, Gia Định nay là Thành phố Hồ Chí Minh) và tính cách của người Sài Gòn – gần như là đại diện tính cách của người Nam Bộ trong quá trình phát triền, xây dựng từ khi mở đất đến nay. Một tác phẩm dày và bổ ích cho cả người Sài Gòn nay và xưa.

3- Sơn Nam – Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam:

Sơn Nam - Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam
Bìa sách Sơn Nam – Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam

Sơn Nam – Lịch Sử Khẩn Hoang Miền Nam là tập sách biên khảo về quá trình chinh phục thiên nhiên, thuần hoá đất đai, lập làng dựng nghiệp đầy khó khăn, thử thách của các cư dân Việt trên vùng đất mới. Vùng đất mà mỗi khi nhắc đến người ta vẫn thường liên tưởng tới hai câu thơ:

Đến đây xứ sở lạ lùng/

Con chim kêu phải sợ, con cá vùng phải kinh.

hay

Chèo ghe sợ sấu cắn chưn/

Xuống sông sợ đỉa, lên rừng cọp um.

Bằng kinh nghiệm sống, ưu thế tìm tòi, chắt lọc từ trong vốn tư liệu quý của dân tộc nhà văn Sơn Nam đã tìm ra lối dẫn đưa chúng ta về với cội nguồn, quá trình thiên di, sinh cơ lập nghiệp của lưu dân Việt trong suốt ba thế kỷ qua. Đồng thời mở ra hướng tiếp cận về con đường mở nước và dựng nước của dân tộc ta ở vùng đất mới Nam Bộ.

4- Đồng Bằng Sông Cửu Long – Nét Sinh Hoạt Xưa, Văn Minh Miệt Vườn:

Đồng Bằng Sông Cửu Long - Nét Sinh Hoạt Xưa, Văn Minh Miệt Vườn
Bìa sách Đồng Bằng Sông Cửu Long – Nét Sinh Hoạt Xưa, Văn Minh Miệt Vườn

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Nét Sinh Hoạt Xưa, Văn Minh Miệt Vườn là tập sách của nhà Nam Bộ học Sơn Nam về những sinh hoạt truyền thống của nhân dân Đồng bằng song Cửu Long thông qua những lễ hội và hò vè đối đáp cũng những sinh hoạt của cư dân vùng Miệt Vườn Nam Bộ trong lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất phía Nam của Tổ quốc, ưu tiên nghiên cứu các đặc tính dân tộc vùng Miệt Vườn có khác nhiều so với cư dân Miệt Thứ – là vùng đất mới bồi lấp khai khẩn với những hạn chế về địa lý.

5- Sơn Nam – Hương Rừng Cà Mau Và Các Truyện Khác:

"Sơn

Sơn Nam – Hương Rừng Cà Mau Và Các Truyện Khác là tập truyện gồm truyện ngắn Hương Rừng và 40 truyện ngắn khác của nhà văn Sơn Nam, lấy bối cảnh là vùng đất cực Nam tổ quốc, với những chi tiết hết sức đặc sắc về đất và người U Minh thuở đang khai phá.

* Ngoài ra, ông còn 1 số sách khác như Xóm Bàu Láng, Đình Miễu Và Lễ Hội Dân Gian Miền Nam, Sơn Nam Và Tô Nguyệt Đình – Chuyện Xưa Tích Cũ, Dạo Chơi Tuổi Già, Biển Cỏ Miền Tây – Mùa Len Trâu Và Các Truyện Khác,…

(HonVietBIZ tổng hợp từ Fahasa)